Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng"

  • Phuong Thao
Hoạt động năng nổ và cống hiến cho tập thể, cho Đoàn viên và cho tất cả, Song Toàn đã đem về rất nhiều thành tích đáng nể. Để một nữ sinh tài năng và khí khái như Song Toàn ra đi, trường Long Thới sẽ nhận phần thiệt nhiều hơn.

Đã nửa tháng từ khi nữ Bí thư Đoàn trường Phạm Song Toàn rơi nước mắt nói về việc cô giáo dạy Toán không chịu "hé môi nửa lời" với học sinh lớp 11A1, đến nay, vẫn không ai biết lý do vì sao người nữ giáo viên ấy chọn cách im lặng khi đứng lớp suốt một học kỳ.

Trả lời báo chí, cô Trần Thị Minh Châu thừa nhận mình sai, nhưng từ chối giải thích nguyên nhân dẫn đến sự việc này. "Tôi không muốn nói và không thể nói" - Đó là cách cô Châu trả lời trên truyền thông.

Trong thời gian chờ hội đồng đưa ra hình thức kỷ luật, cô Châu vẫn tiếp tục giảng dạy vì "học sinh muốn thế" - theo lý giải của Nhà trường. Và Song Toàn được "giải quyết nhanh" việc chuyển sang một ngôi trường khác vì "sợ bạn bè kỳ thị, cô lập Toàn, Nhà trường bị đánh giá thi đua không như mong muốn dẫn đến việc coi đây là lỗi của em Toàn" - theo lý giải của bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 1.

Song Toàn bật khóc, kể về câu chuyện của lớp mình và giáo viên dạy Toán.

Đứng lên vì mình và tập thể, nhưng tập thể có cần điều đó?

Sẽ không khó hiểu khi Toàn bị kỳ thị từ chính bạn bè trong lớp, dù tôi hy vọng con số ấy không quá nhiều. Với người lớn, chúng ta thấy một cô học trò dũng cảm đòi quyền được dạy dỗ bình thường từ giáo viên bộ môn. Toàn đứng lên vì mình và vì tập thể 11A1. Nhưng tập thể có cần "quyền được nghe dạy" hay không lại là chuyện khác.

Hãy hình dung một buổi học Toán vô-cùng-nhẹ-nhàng theo định nghĩa của tụi học trò chây ì: chỉ việc chép bài từ trên bảng xuống vở, không lo cô kiểm tra bài cũ, không sợ 15 phút trả bài miệng, không phải căng thẳng vì có thể bị gọi lên giải bài tập bất chợt, cũng không sợ "ăn mắng" ra rả vì cô chả thiết tha nữa. Nếu bạn là một trong những học sinh cá biệt và lười nhác - như tôi ngày ấy - thì tin tôi đi, những buổi học này thật... an toàn.

Nhưng với những học sinh như Toàn - những cô cậu bé luôn muốn hàn gắn sợi dây tình cảm giữa thầy và trò, luôn kỳ vọng một bầu không khí học tập hòa đồng đầy tiếng cười thì những "tiết học im lặng" này là một sự tổn thương rất lớn với em. Toàn không biết sự đấu tranh của em ngoài việc được ghi nhận, sẽ có không ít các bạn cho rằng em quá "rỗi hơi", em phá hỏng sự an toàn mà bầy cừu non đã quen thuộc suốt 3 tháng học chỉ với việc ghi ghi chép chép này.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 2.

Nhưng chúng tôi có ủng hộ Toàn không - chắc chắn là có! Ngày còn đi học, tôi thường rất khó chịu với những người "lắm chuyện" như Toàn, nhưng khi lớn lên và nhìn lại khoảng thời gian ngày trước, mới thấy ở thời nào xã hội cũng cần những người khiến chúng ta thức tỉnh như em. Bởi sự nông nổi và thỏa hiệp sẽ lấy đi của chúng ta rất nhiều thứ: kiến thức, thời gian, quyền lợi được học tập chính đáng, tiền của bố mẹ và cả bản ngã của chính mình.

Thay vì thầy và trò mở lòng và thẳng thắn đối thoại, sao họ cứ dành thời gian để làm tổn thương nhau?

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 3.

"Gia tài" mà cô Bí thư để lại cho trường THPT Long Thới

Phạm Song Toàn là Bí thư Đoàn trường THPT Long Thới, mọi người có thể thấy được niềm vui của em với những hoạt động của trường, cái cách em hò reo chia sẻ thành tích mà em và Đoàn trường đạt được mới đáng yêu làm sao. Trên Facebook cá nhân, Toàn rất ít khi nói về tâm tư hay cuộc sống riêng của mình, thế giới nhỏ bé của em chỉ xoay quanh những niềm vui cùng bạn bè, cùng các Đoàn viên ở trường Long Thới.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng" - Ảnh 4.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng" - Ảnh 4.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng" - Ảnh 4.

Những bằng khen của Song Toàn cho những năm tháng nỗ lực không ngừng ở trường Long Thới.

Em hăng say kêu gọi mọi người tham gia các hoạt động ở trường từ thể thao, văn nghệ, hội trại... đến những cuộc thi lớn nhỏ, tích cực đóng góp và cống hiến hết mình để mang về các thành tích tốt nhất cho ngôi trường em theo học.

Song Toàn được tuyên dương là Cán bộ Đoàn tiêu biểu huyện Nhà Bè, đạt giải nhì phần thi Kiến thức và Kỹ năng Tin học trong Hội thi tin học trẻ Huyện Nhà Bè 2018. Khi Đoàn trường THPT Long Thới tham gia bất kỳ cuộc thi nào và đại thắng trở về, việc đầu tiên của Toàn là thông báo lên facebook của mình với dòng chia sẻ: Chúc mừng và cảm ơn các bạn rất nhiều!

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng" - Ảnh 5.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo "im lặng" - Ảnh 5.

Song Toàn tự hào, chúc mừng và cảm ơn đến những Đoàn viên thanh niên đã nỗ lực để mang về thành tích tốt cho trường mình.

Song Toàn tự hào và yêu quý ngôi trường em theo học đến thế nào, cứ nhìn "gia tài" em để lại sẽ rõ. Ngày hôm nay, trường THPT Long Thới đã cảm ơn Toàn chưa?

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 6.

Nước mắt Song Toàn rơi vì điều gì?

Thật khó giải thích vì sao Song Toàn lại khóc khi nói về một cô giáo giày vò học sinh bằng cách im lặng. Người ta nói Toàn khóc vì sợ mình đã phá bỏ "luật ngầm" của tụi học sinh, khiến mọi thứ đang trong vùng an toàn trở nên đảo lộn. Lại có người bảo Toàn khóc vì bao nhiêu uất nghẹn trên lớp giờ mới có cơ hội được giãi bày. Nhưng rồi diễn biến sự việc cho đến ngày hôm nay khiến tôi chợt nghĩ, Toàn khóc phải chăng vì em biết việc mình nói lên sự thật hôm ấy sẽ khiến em phải nói lời chia tay với nhiều thứ gắn bó suốt cả quãng thanh xuân của em ở trường Long Thới.

Lướt facebook Song Toàn, thấy nụ cười em trong bức ảnh chụp cùng người yêu và các bạn khác với dòng chia sẻ: "Thanh xuân không nhàm chán khi có em, có anh và có mọi người!", bỗng thấy tiếc khi em phải rời xa một nơi đã có quá nhiều kỷ niệm gắn với tuổi trẻ nhiệt thành của em.

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 7.

Toàn ơi, cuộc chia tay nào cũng sẽ rất buồn, nhưng mong em đừng buồn vì có thêm những người lớn "im lặng" hay vài người bạn đã quay lưng với mình. Bởi chúng tôi biết rằng ở Long Thới, còn rất nhiều thầy cô và cả thế hệ học sinh từ giờ đến mai sau sẽ luôn tự hào và nhớ về chiến công của Toàn.

"Chúc con sức khoẻ, học giỏi, và tiếp tục giữ lửa phong trào nơi con đến nhé. Các bạn và thầy luôn tự hào về con!" - Lời tạm biệt từ một người thầy ở trường Long Thới gửi đến Toàn trước ngày em chuyển sang ngôi trường mới.

Vậy nên, hãy ngẩng cao đầu cho sự khởi đầu phía trước. "Đừng cúi đầu, vương miện sẽ rơi. Đừng khóc, kẻ xấu sẽ cười", Toàn ha!

Những điều tuyệt vời mà Song Toàn để lại cho THPT Long Thới sau khi chuyển trường vì cô giáo im lặng - Ảnh 8.

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Sau khi học sinh chuyển trường, cô giáo "im như thóc" cũng bị đình chỉ công tác

Sau khi học sinh chuyển trường, cô giáo "im như thóc" cũng bị đình chỉ công tác
Đời sống

Liên quan đến vụ cô giáo "im như thóc", bắt đầu từ tuần này, cô giáo Trần Thị Minh Châu đã bị đình chỉ công tác giảng dạy.

Vụ nữ sinh dám nói ra sự thật hiện tại cô giáo vẫn đứng lớp, nữ sinh bị các bạn trong lớp tẩy chay

Vụ nữ sinh dám nói ra sự thật hiện tại cô giáo vẫn đứng lớp, nữ sinh bị các bạn trong lớp tẩy chay
Đời sống

Sáng 6/4, UBND TP.HCM tổ chức họp khẩn liên quan việc cô giáo Trần Thị Minh Châu không giảng bài. Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng nhà trường giải quyết vụ việc quá chậm.

Học sinh trường Long Thới nói về cô giáo "im lặng": Tụi em rất bất ngờ, vì cô có nghiêm khắc nhưng dạy tốt và tận tụy

Học sinh trường Long Thới nói về cô giáo "im lặng": Tụi em rất bất ngờ, vì cô có nghiêm khắc nhưng dạy tốt và tận tụy
Đời sống

Nhiều bạn học sinh ở trường THPT Long Thới có cảm tình rất tốt với cô Châu vì cho rằng cô khó tính nhưng rất tận tụy với học trò. "Chuyện cô giảng dạy nghiêm khắc là có, nhưng cô thực sự rất tốt, nghiêm thì học sinh mới tiến bộ. Việc chia sẻ những điều chưa chính xác khiến dư luận hiểu lầm về cô".

Hóa giải vụ "cô giáo im lặng" khiến học sinh khóc

Hóa giải vụ "cô giáo im lặng" khiến học sinh khóc
Đời sống

“Đến lúc này tôi vẫn không thể hình dung được, không tưởng tượng nổi về sự việc này” - bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, nói.

Nữ sinh "tố" cô giáo không giảng bài sẽ chuyển trường: Từ "anh hùng" trở thành kẻ bị "tẩy chay"

Nữ sinh "tố" cô giáo không giảng bài sẽ chuyển trường: Từ "anh hùng" trở thành kẻ bị "tẩy chay"
Đời sống

Sau khi phản ánh về giáo viên bộ môn, Song Toàn gặp nhiều áp lực, thậm chí nữ sinh này còn vấp phải làn sóng tẩy chay ngay ngay trong lớp học của mình. Chưa kể, việc gia đình em Toàn muốn cho em chuyển trường chỉ sau chưa đầy một tháng xảy ra sự việc, đã phần nào phản ánh được áp lực tâm lý từ chính bạn bè, thầy cô trong trường mà em Song Toàn đang phải trải qua.​

Cô giáo 'quyền lực' không giảng bài: Sợ ghi âm, tung lên mạng

Cô giáo 'quyền lực' không giảng bài: Sợ ghi âm, tung lên mạng
Đời sống

Cô giáo dạy Toán ở TPHCM, vì lo sợ học sinh ghi âm tiết học “để tung lên mạng đánh giáo viên”, đã chọn cách im lặng khi lên lớp. GS-TSKH Phạm Tất Dong cho rằng, cách hành xử của giáo viên như vậy là mang tính đối phó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của học sinh.

Liên tiếp những vụ lùm xùm của ngành giáo dục khiến dư luận dậy sóng

Liên tiếp những vụ lùm xùm của ngành giáo dục khiến dư luận dậy sóng
Xã hội

Những ngày qua, dư luận liên tiếp chứng kiến hàng loạt những vụ lùm xùm của ngành giáo dục, từ giáo viên quỳ gối xin lỗi, cô giáo không giảng bài và mới đây nhất là cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng...

Em Phạm Song Toàn và gia đình xin chuyển trường sau khi “tố” cô giáo không giảng bài

Em Phạm Song Toàn và gia đình xin chuyển trường sau khi “tố” cô giáo không giảng bài
Đời sống

Sau khi em Phạm Song Toàn (học sinh lớp 11A1 Trường THPT Long Thới, TPHCM) dũng cảm đứng lên “tố” cô giáo dạy Toán im lặng không giảng bài trong nhiều tháng, phụ huynh của em đã quyết định xin chuyển trường cho con.

Nữ sinh tố cô giáo im lặng được cấp học bổng, tôn vinh ở trường mới

Nữ sinh tố cô giáo im lặng được cấp học bổng, tôn vinh ở trường mới
Đời sống

Sau khi phản ánh cô giáo không giảng bài trong suốt hơn 3 tháng, nữ sinh Phạm Song Toàn buộc phải chuyển đi. Trường mới đã cấp học bổng toàn phần trị giá 300 triệu đồng cho em.

Đã có quyết định cuối cùng xử lý vụ “cô giáo dạy Toán không giảng bài suốt 3 tháng”

Đã có quyết định cuối cùng xử lý vụ “cô giáo dạy Toán không giảng bài suốt 3 tháng”
Đời sống

Sở GD&ĐT TP.HCM kết luận cô Châu sai phạm về nghiệp vụ, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của giáo viên. Đồng thời, lãnh đạo nhà trường có thiếu sót trong công tác quản lý.

Thuý Vi khoe xây nhà lầu cho ba ở quê, ai dè mục đích chính là... bịt miệng đời!

Thuý Vi khoe xây nhà lầu cho ba ở quê, ai dè mục đích chính là... bịt miệng đời!
Đời sống

Không chỉ sở hữu căn nhà chung cư đắt đỏ ở Sài Gòn, Thuý Vi còn dư giả để xây nhà ở quê cho ba rồi đây này!

Phản ứng khó tin của hot boy ĐTVN khi bạn gái mặc bikini tham gia Hoa hậu?

Phản ứng khó tin của hot boy ĐTVN khi bạn gái mặc bikini tham gia Hoa hậu?
Đời sống

Huyền Trang cho biết gia đình và bạn trai không ủng hộ cô tiếp tục đi thi nhan sắc, nhưng cô vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ đến cùng.

Công ty cho nữ nhân viên độc thân nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu

Công ty cho nữ nhân viên độc thân nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu
Đời sống

Hai công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc đã tạo điều kiện cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi còn độc thân của mình được có thêm cơ hội tìm ý trung nhân trong ngày Tết bằng cách cho họ một kỳ nghỉ lâu hơn.

Khách hàng ngã ngửa khi táo bonsai nở hoa... dâm bụt

Khách hàng ngã ngửa khi táo bonsai nở hoa... dâm bụt
Đời sống

Giáp Tết, có những thương lái lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó” dán keo những cây dâm bụt, cây mít sai trĩu những quả táo. Nhiều khách hàng chỉ biết bị lừa khi cây táo nhà bỗng nở hoa râm bụt.

Xe tay côn SYM Star SR125 hút hồn giới trẻ với công nghệ đỉnh cao

Xe tay côn SYM Star SR125 hút hồn giới trẻ với công nghệ đỉnh cao
Đời sống

Ngày nay, giới trẻ không chỉ muốn sở hữu một chiếc xe tay côn mạnh mẽ, mà còn phải làm bật lên cá tính với công nghệ vượt trội. Chiếc xe tay côn SYM Star SR125 ra đời là để đáp ứng cho các yêu cầu đó.