Đời sống

Anh đến thăm phần mộ tổ tiên, bỗng phát hiện 1 viên đạn gỉ sét, khi đào sâu hơn… Thứ tìm được khiến cả làng sợ hãi

Trong chiến tranh, bộ đội thường hay sử dụng chiến lược “di chuyển”. Lúc bình thường vũ khí đạn dược sẽ không mang theo mà được chôn vùi dưới đất để che lấp đi, tránh rơi vào tay quân địch.


Có rất nhiều đạn dược sau khi bị chôn vùi do nhiều nguyên nhân mà bị quên lãng, mãi cho tới khi chiến tranh chấm dứt sau nhiều năm người ta mới phát hiện ra. Cách đây vài năm, ở huyện Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một người nông dân họ Hàn đã phát hiện ra một “kho đạn” bên trong phần mộ tổ tiên của gia đình mình.

5122059.jpg

Ông Hàn trong lúc thắp hương thờ cúng tổ tiên vào Tết Thanh Minh, vô tình phát hiện phần mộ bên cạnh có một viên đạn với những vết gỉ loang lổ. Với tâm hiếu kỳ, ông tiện tay bới thêm vài cái trên mặt đất, thật kinh ngạc, những viên đạn xuất hiện ngày một nhiều. Ông Hàn lại đào sâu vào phía trong, cuối cùng đào ra một cái huyệt động, bên trong chất đầy viên đạn, còn có một đống đạn pháo.

5122060.jpg

Ông Hàn vô cùng sợ hãi và đã đi báo cảnh sát. Cảnh sát cùng với cục Di sản văn hóa địa phương rất coi trọng việc này lập tức chạy tới hiện trường. Tuy những đạn pháo này đã bị gỉ loang lổ, nhưng vẫn tồn tại lực phá hoại rất lớn. Vì để tránh phát sinh vấn đề, cảnh sát đã phong tỏa những ngôi mộ xung quanh, đồng thời mời chuyên gia tới để xử lý kho đạn dược.

5122061.jpg

Tại đây, nhóm bộ môn văn vật cùng với chuyên gia xử lý pháo đạn cùng nhau phối hợp. Trải qua 5 tiếng đồng hồ cố gắng, nỗ lực cuối cùng toàn bộ số viên đạn trong ngôi mộ đã được thanh lý hết ra bên ngoài.

Theo công tác thống kê, nhóm vũ khí đạn dược này tổng cộng phát ra ngoài 6754 quả, 2 bộ đồ pháo cối, 84 quả pháo cối đạn. Với số lượng nhiều như vậy thì cũng được coi là một “kho đạn dược” rồi. Theo nhân viên Cục Di sản văn vật quan sát, nhóm vũ khí này đã ở đây từ năm 1947, được lưu lại trước khi đại quân Lưu Đăng từ ngàn dặm vào Đại Biệt Sơn.

5122062.jpg

Theo như lịch sử, thì đại quân Lưu Đặng trước khi nhảy vào Đại Biệt Sơn đã cùng với quốc dân Đảng chiến đấu kịch liệt, nhóm vũ khí này chắc hẳn là được lưu lại khi rút lui. Sau này do quên lãng hoặc những người biết về kho vũ khí bí mật này đã hy sinh nên cho đến nay không một ai biết được. Trước mắt, nhóm đạn dược này đều được đưa đến Cục Di sản Văn hoá Tân Hoa Xã để tạm giữ, điều này rất hữu ích cho việc nghiên cứu lịch sử cách mạng Trung Quốc.

Ngọc Liên/ Theo Đại Kỷ Nguyên

Nguồn: http://ins.dkn.tv/?p=709642

Từ khoá: CHIẾN TRANH    KHO SÚNG ỐNG ĐẠN    PHẦN MỘ TỔ TIÊN   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

Video