Đời sống

Học lỏm bí quyết "xanh rì" như xì-ta Việt

Không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, những bí quyết "kiến" của các đại sứ Trái Đất trong chiến dịch "Tắt đèn bật ý tưởng" còn có những lợi ích "voi" với chính bản thân mình đấy.


Đinh Mạnh Ninh - Tắt máy khi dừng đèn đỏ?

Nhiều người cho rằng nên tắt máy khi dừng đèn đỏ nhưng theo các chuyên gia thì như vậy sẽ khiến tốn nhiên liệu hơn khi nổ máy lại. Khi dừng đèn đỏ mà thời gian chờ hơn 25s là mình sẽ đề ga ở mức nhỏ nhất. Như vậy, vừa tiết kiệm nhiên liệu lại thân thiện với môi trường. Thêm nữa, việc đi bảo hành máy định kỳ cũng là một cách vừa nâng cao được tuổi thọ xe vừa giúp tiết kiệm một lượng nhiên liệu đáng kể đấy.

Chi Pu - Mẹo đỡ bị "trộm" tiền

Trước khi ra khỏi nhà, bao giờ mình cũng kiểm tra các thiết bị điện. Nếu không quá cần thiết thì mình sẽ rút hết dây ra khỏi ổ cắm, như vậy vừa giúp mất một khoản tiền "bị trộm" mỗi tháng, mà còn giảm nguy cơ cháy nổ trong mùa hanh này nữa đấy.

Và đơn giản, bảo vệ môi trường cũng là vứt rác đúng nơi quy định, vừa văn minh lại "sạch mắt" nữa.

Hà Okio - Dùng nước đúng cách

 Khi chọn thiết bị vệ sinh, mình luôn chọn bể tắm bồn để tiết kiệm nước khi tắm thay vì vòi hoa sen. Ngoài ra, mình cũng chia nước làm 3 lần theo mục đích sử dụng. Ví dụ như nước sau khi rửa rau có thể làm nước tưới cây, nước sau khi giặt giũ có thể lau nhà,... Điều chỉnh lượng nước khi dùng một cách vừa đủ, tránh làm dư thừa, lãng phí nguồn năng lượng quý giá này.

Bảo Trâm - Thần chú "hồi sinh"

Khi một món đồ bị cũ hoặc hỏng mình sẽ tận dụng lại để tái chế chúng thành một món đồ khác hoàn toàn mới. Ví dụ như bàn chải đánh răng sau 3 tháng sẽ được "hô biến" thành đồ đánh giày hoặc thiết bị vệ sinh bàn phím máy tính. Hồi còn đi học, Trâm cũng tận dụng giấy thừa của những cuốn tập năm trước đóng lại thành một cuốn tập hoàn toàn mới nữa. Ngoài ra, từ chiếc vỏ chai sau khi uống hết nước, mình cũng có thể làm lại thành bình xịt nước, đồ chơi cho trẻ em, hoặc những món đồ trang trí xinh xinh tùy theo trí tưởng tượng và độ khéo tay. 

Đừng vội vứt những món đồ cũ, mà hãy "hồi sinh" cho chúng!

Tiếp nối thành công của những năm trước, cùng những thay đổi độc đáo, cuộc thi “Tắt đèn bật ý tưởng 2015” được tổ chức với chủ đề “Character bảo vệ môi trường”, nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2015 - một sự kiện thường niên của WWF - Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên, sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 3 năm 2015.

 

Zanny

Từ khoá: Chi pu    Tắt đèn bật ý tưởng   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

Video