Đời sống

Cô giáo “cung Bọ cạp" vi phạm Luật Giáo dục?

Đến hôm nay, cộng đồng mạng vẫn chưa dừng lại việc bàn tán về việc cô giáo trung tâm tiếng Anh xưng "mày tao", nói học viên vô học, đe dọa học viên…


Tuy nhiên, nhiều người mới chỉ nhìn vấn đề từ phạm trù đạo đức để lên án cả 2 phía. Để cung cấp cho độc giả cái nhìn về pháp luật và giúp độc giả rút kinh nghiệm tránh những hành vi “cả giận, mất hay”, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Huỳnh Kim Ngân, Trưởng Văn phòng Luật sư Chân Thiện Mỹ (Đoàn Luật sư TP. HCM) về vụ việc này.

Thưa luật sư, sự việc cô giáo Lê Na, Trung tâm tiếng Anh Lê Na, có hành vi "mày tao" đe dọa và xúc phạm học viên có vi phạm quy định pháp luật không?

Qua đoạn video clip mà được tung lên mạng, ta có một số nhận xét về mặt pháp lý như sau :

Thứ nhất, sự việc diễn ra tại một “Trung tâm dạy Ngoại ngữ”, căn cứ Điều 1 Khoản 20 Luật Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Giáo Dục thì Trung tâm dạy ngoại ngữ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định tại Điều 69 Luật Giáo dục.

Thứ 2, tại trung tâm này, cô giáo (cán bộ quản lý) có hành vi đe dọa học viên với cách xưng hô “mày tao” thì có đủ cơ sở khẳng định cô giáo ấy đã vi phạm Khoản 1 Điều 75 Luật Giáo dục: Nhà giáo không được có các hành vi sau đây: “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học”.

Với cách xưng hô “mày – tao”, mắng học viên là “vô học”. . . đã vi phạm Khoản 1 Điều 75 Luật Giáo dục.

Nếu thực sự có sự đe dọa thì người bị đe dọa nên trình báo gấp cho cơ quan Công an, Thanh tra Sở giáo dục để được xử lý theo quy định pháp luật. Tùy theo mức độ hành vi mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết thấu tình hợp lý, không để quá muộn gây nên những hậu quả khác không hay.

Từ câu chuyện này, cần phải rút kinh nghiệm gì để từ quan hệ "thầy trò" không trở thành quan hệ có dấu hiệu hình sự?

Trước đây đã từng xảy ra câu chuyện trong giáo dục hết sức đau lòng, đó là bạo lực học đường với Video clip thầy trò đánh nhau. Sự việc này tuy mức độ hành vi chỉ dừng ở “khẩu ngữ” nhưng nó đã biểu hiện ra bên ngoài một nét văn hóa trong giáo dục rất xấu xí, mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn không tôn trọng văn hóa học đường, không tuân thủ các quy định pháp luật cơ bản nhất. Do đó, nếu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền không kịp thời xử lý nghiêm khắc sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí sẽ vi phạm pháp luật về hình sự.

Xin cảm ơn luật sư!

Điều 75. Các hành vi nhà giáo không được làm

Nhà giáo không được có các hành vi sau đây:

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học;

2. Gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của người học;

3. Xuyên tạc nội dung giáo dục;

4. Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

(Trích Luật Giáo dục)

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

(Trích Điều 21 của Nghị định 138/2013/NĐ- CP)

(Theo Hồng Chuyên/ Infonet)

Nguồn: http://infonet.vn/co-giao-cung-bo-cap-vi-pham-luat-giao-duc-post170477.info

Từ khoá: bọ cạp    cô giáo    Lê Na    pháp luât    giáo dục    ứng xử   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

Video