Đời sống

Cô gái bán nude đứng im cho mọi người "động chạm" gây chấn động suốt 40 năm

Câu chuyện về phép thử lòng tin của cô gái 28 tuổi về lòng tin với con người khiến dư luận "chấn động" suốt 40 năm qua chưa dứt.


Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng truyền tay nhau một bức ảnh được coi là "phép thử lòng tin" một cách táo bạo nhất thế giới đã được thực hiện bởi một cô gái trẻ vào năm 1974. Theo đó,  Marina Abramovic đứng giữa đám đông, xếp xung quanh mình 72 món đồ vật, từ chiếc lông vũ mỏng manh cho tới dao găm và khẩu súng lục đã lên đạn. Sau đó, cô cho phép đám đông làm bất cứ điều gì với mình và cam kết rằng sẽ không hề kiện cáo.

Và kết cục mà Marina phải chịu đựng quả thực đã vượt quá cả dự đoán của chính cô và hàng triệu người khác.

 "Phép thử âm tiết số 0" được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội.

Maria nói : "Ban đầu khán giả đã rất nhẹ nhàng, có phần nhút nhát, nhưng chiều hướng bạo lực càng ngày càng nhanh chóng.  Kinh nghiệm mà tôi học được là nếu như bạn để mặc sự quyết định cho công chúng, họ có thể giết chết bạn. Tôi cảm thấy bị xúc phạm: Họ dùng kéo cắt phăng quần áo của tôi, ghim gai hoa hồng vào bụng tôi, nhục mạ tôi, 1 người đã chĩa súng vào đầu tôi, và 1 người đã lấy nó đi. Tác phẩm đã tạo nên 1 bầu ko khí tràn ngập sự hung hãn, đáng sợ".

Hình ảnh những người tham gia hào hứng bạo hành cô gái trẻ.

 Niều người dùng hoa hồng quất vào mặt, cũng có người tàn bạo cắt cả quần áo cô gái.

Những khoảnh khắc khủng khiếp được ghi lại.

 "Sau đúng 6 tiếng, như kế hoạch, tôi đứng dậy và bắt đầu đi về phía đám đông. Mọi người đã bỏ chạy, bỏ chạy khỏi 1 cuộc đối đầu thật sự với tôi", Maria chia sẻ.

Những người tham gia phép thử được quyền " chọn" cách đối xử với người đàn bà này, và họ đã chọn những cách vô nhân đạo để hạ nhục cô ấy. Họ biết cô ấy sẽ không chống cự, họ cũng biết rằng dao, gai sẽ làm cô ấy đau. Và họ VẪN CHỌN những cách tàn bạo ấy.

Tác phẩm đã hé lộ những điều khủng khiếp về cái gọi là " lòng người", chứng tỏ dưới những hoàn cảnh "bất thường", con người sẽ DỄ DÀNG hãm hại nhau đến mức nào khi họ có cơ hội.

Tác phẩm cùng với sự biểu diễn thử nghiệm này cũng cho thấy: Rất dễ dàng để hạ nhục 1 con người không dám đứng lên chống lại.

"Âm tiết số 0" của Marina Abramovic vẫn vang vọng đến tận ngày hôm nay, khiến cho những người đọc về nó suy ngẫm xem liệu mình có hành động như đám đông điên cuồng năm nào hay không. Nhưng nếu bỏ qua lông vũ và dao găm, chỉ có internet và bàn phím, liệu bạn có chắc rằng mình chưa từng cùng đám đông làm tổn thương ai đó chỉ bằng những con chữ?

Hình ảnh cô nàng cam chịu mọi hành động làm nhục còn ám ảnh dư luận đến tận bây giờ.

Được biết, bên cạnh tác phẩm kinh điển kể trên, nữ nghệ sĩ Marina Abramovic -  Người năm nay đã bước sang tuổi 68 - còn nhiều buổi biểu diễn thí nghiệm tâm lý khác trên khắp thế giới

 Trong tác phẩm "Nghệ sĩ là hiện tại" năm 2010 tại New York, Mỹ, bà Marina đã ngồi im lặng liên tục 736 giờ đồng hồ (1 tháng), đám đông được mời vào lần lượt từng người, ngồi đối diện và nhìn thẳng vào mắt nữ nghệ sĩ, và nhiều người đã bật khóc. Nhưng đa số họ đều không lý giải tại sao mình lại rơi nước mắt.

Maria trong một buổi nói chuyện năm 2010.

Dù đã 40 năm trôi qua, nhưng những giá trị của phép thử lòng tin vẫn còn lan tỏa đến tận bây giờ, trong thời kỳ hiện đại khi những khái niệm về nhân cách đang dần bị mai một bởi nhiều yếu tố. Và một lần nữa, hình ảnh của người phụ nữ cắn răng chịu đựng những hành hạ của mọi người dành cho mình lại tạo nên một tiếng chuông lớn giữa lòng dư luận.

Tin Tin

Từ khoá: cô gái    cắn răng    bạo hành    ám ảnh   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

Video