Đời sống

80 học trò cùng nghỉ để 'ép' thầy đi chữa bệnh

Tình cảm thầy trò sâu nặng ở vùng núi nghèo khiến bất cứ ai nhìn vào đều phải rơi lệ.


Thôn Hồng Sa nằm khuất sâu giữa lưng chừng một ngọn núi ở huyện Nghi Tân Củng, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nghèo nàn, xa xôi là những gì người ta nhớ về nơi đây. Đường đến trường tiểu học duy nhất của thôn quanh co uốn khúc.

Ngôi trường tuy cũ kỹ nhưng sạch sẽ và ngăn nắp. Đó cũng là nơi thầy giáo Hoàng Toàn Thanh đứng lớp nhiều năm qua. Có lẽ nếu không nói, chẳng ai nghĩ anh mắc bệnh xơ gan đã lâu.

20 năm gắn bó với nơi thâm sơn cùng cốc để truyền thụ tri thức

“Từ nhỏ tôi đã thích đọc sách, dù bị mắng bị quát tôi cũng nhất định không buông. Tôi thích được ở bên cạnh lũ trẻ con, vì tôi có thể nhìn thấy nhiều hy vọng từ chúng”, thầy Hoàng tâm sự. Thầy rất yêu công việc dạy học, thầy luôn tâm huyết với nghề nên được học sinh quý mến, đồng nghiệp kính trọng.

Thầy Hoàng gắn bó với nghề giáo đã hơn 20 năm. Từ thập niên 90, mỗi ngày thầy thức dậy từ 5h sáng, đi 20km để dạy học sinh. Thầy luôn quan niệm làm nghề gõ đầu trẻ phải có tâm, biết đối nhân xử thế, cố gắng dạy học sinh thành người.

Thầy Hoàng đã gắn bó với ngôi trường ở vùng sâu vùng xa 20 năm

Đến nay, thầy Hoàng Toàn Thanh phụ trách dạy tất cả các môn tiểu học như toán, ngữ văn, tiếng Anh, khoa học, đạo đức... Thầy luôn được người trong thôn kính trọng. Mỗi lần thấy thầy đi xe máy đi ngang qua nhà, phụ huynh học sinh đều mời thầy dừng chân uống nước ăn cơm.

“Chúng tôi kính trọng thầy Hoàng, vì anh ấy là thầy của con chúng tôi. Dù các con đã hết cấp 1, thi thoảng thầy vẫn qua nhà hỏi han, bàn chuyện tương lai cho các con”, một vị phụ huynh cho biết.

Mắc bệnh ác tính 7 năm vẫn kiên trì đứng trên bục giảng

Tuy nhiên, thầy Hoàng Toàn Thanh lại mắc phải một căn bệnh quái ác: xơ gan.

“Các bác sĩ phát hiện anh ấy bị xơ gan từ 7 năm trước và yêu cầu phải chữa trị ngay, nếu không bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Nhưng anh một mực nói rằng, tiểu học là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ, anh không thể bỏ mặc chúng”, người nhà của thầy Hoàng cho hay.

Ngoài ra, đồng nghiệp của thầy Hoàng cũng chia sẻ: “Anh ấy không nỡ bỏ rơi lũ trẻ. Dù tôi đã nói sẽ giúp anh ấy dạy dỗ học sinh, anh chỉ việc tập trung chữa bệnh. Nhưng lần nào cũng vậy, anh chỉ nghe rồi thôi. Thậm chí, anh Hoàng còn cấm chúng tôi tiết lộ bệnh tình cho học sinh”.

Có lần phải nhập viện, anh uống vài viên thuốc rồi lại về dạy học luôn. Cũng có những khi, anh đợi học sinh về hết mới dám uống chỉ vì mùi thuốc Đông y khá nồng.

“Tôi chỉ nghĩ, nếu mình nằm viện rồi, không về sớm được, các em học sinh sẽ ra sao?”, thầy Hoàng tâm sự. Vì không muốn làm lỡ việc học của các em, thầy Hoàng đã khiến căn bệnh xơ gan trở nên ác tính, càng khó chữa trị hơn.

“Tuy ở đây có vất vả khổ cực, nhưng tôi cảm thấy rất thỏa mãn và hạnh phúc. Chỉ cần bên cạnh lũ trẻ, mọi bệnh tật như biến mất hết”, người thầy đầy tâm huyết nói.

Thầy Hoàng từng được đề bạt chuyển đi nơi khác có điều kiện tốt hơn vì những thành quả trong việc giảng dạy, nhưng anh đã từ chối. “Tôi không nỡ xa lũ trẻ. Tôi hy vọng có thể giúp từng thế hệ măng non có thể đâm chồi nảy lộc, vươn xa và thực hiện giấc mơ của chúng.”

80 em học sinh bỏ học tập thể vì muốn thầy giáo đi chữa bệnh

Một ngày như bao ngày khác, thầy Hoàng dậy sớm, vượt qua những con dốc quanh co đến trường trong tâm trạng vui vẻ phấn khởi. Nhưng khi bước vào lớp, thầy giật mình và hoang mang khi không thấy bóng dáng em học sinh nào.

Đây là chuyện chưa từng xảy ra trước đây. Thực tế, các học sinh đã rủ nhau... trốn học tập thể.

“Em nghe các thầy cô giáo khác nói, thầy Hoàng bệnh rất nặng, nhưng vì lo cho chúng em nên thầy chần chừ không đi chữa. Ngay việc uống thuốc thầy cũng phải lén lút đợi đến khi tụi em về hết. Thầy sợ chúng em sẽ lo lắng”, Tiểu Vũ, học sinh của thầy Hoàng vừa khóc vừa chia sẻ.

“Thầy là người tốt nhất em từng gặp. Em không muốn thầy xảy ra chuyện gì. Chúng em đã bàn với nhau, chỉ cần không ai đi học, thầy có thể yên tâm chữa bệnh rồi”, Tiểu Vũ nói thêm.

“Nếu thầy không chịu chữa bệnh, chúng em sẽ không học tiết của thầy nữa”, học sinh của thầy Hoàng đồng thanh khi được hỏi vì sao bỏ học.

Các em học sinh đều vô cùng kính trọng thầy Hoàng. Trong hình, một nữ sinh đại diện viết: "Thầy Hoàng, chúng em yêu thầy!".

Tình cảm thầy trò sâu đậm đó khiến ai nhìn vào cũng phải nghẹn ngào.

Cuối cùng, thầy Hoàng đã bị tình cảm chân thành của các em thuyết phục, hứa sẽ đi chữa bệnh mỗi cuối tuần.

Câu chuyện về người thầy gắn bó 20 năm ở nơi thâm sơn cùng cốc vì một thế hệ học trò tương lai đã được lan truyền rộng rãi. Thậm chí, Trung tâm Nghiên cứu bệnh gan ở Trung Quốc cũng đã cử chuyên gia đến khám và có phương án điều trị cho người thầy có tâm này.

“Tôi hy vọng sẽ sớm khỏi bệnh để có thể tiếp tục những bài giảng của mình”, thầy Hoàng nói.

(Báo Đất Việt)

Nguồn: http://www.tiin.vn/chuyen-muc/hoc/cau-chuyen-xuc-dong-ve-80-hoc-tro-cung-nghi-de-ep-thay-di-chua-benh.html

Từ khoá: học sinh nghèo    miền núi    ăn chặn    tham nhũng    tham ô    đứng lớp    bách khoa   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

Video